Tại sao Maltodextrin được sử dụng trong chăm sóc da?

18.09.2022

Maltodextrin là một loại đường có nguồn gốc thực vật được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da như một thành phần dưỡng ẩm. Maltodextrin cũng được sử dụng để cải thiện kết cấu của công thức.

1. Maltodextrin là gì?

Maltodextrin là một polysaccharide, có nghĩa là nó bao gồm các chuỗi dài các đơn vị đường liên kết với nhau bằng các liên kết glycosidic. Trong tự nhiên, polysaccharid được tìm thấy nhiều ở cả thực vật và động vật.


Maltodextrin được điều chế dưới dạng bột trắng hoặc dung dịch cô đặc bằng cách thủy phân một phần tinh bột ngô, tinh bột khoai tây hoặc tinh bột gạo với các axit và enzym thích hợp. Maltodextrin thực sự là một thuật ngữ bao gồm một nhóm các thành phần được đặc trưng bởi có 20 đơn vị dextrose hoặc đường. Maltodextrin được phân loại theo độ ngọt và độ hòa tan và khả năng chịu nhiệt.


Ngoài việc sử dụng trong chăm sóc da, maltodextrin thường được sử dụng để sản xuất nước giải khát, kẹo và nhiều loại thực phẩm chế biến khác. Maltodextrin dễ tiêu hóa, hấp thu nhanh như glucose.


2. Tại sao Maltodextrin được sử dụng trong sản phẩm chăm sóc da?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, maltodextrin có chức năng như một chất giữ ẩm và tăng cường kết cấu. Maltodextrin cũng có thể tăng cường lợi ích chống lão hóa của axit alpha hydroxy hoặc AHA, thường được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hóa.


2.1 Độ ẩm

Maltodextrin hoạt động như một thành phần dưỡng ẩm vì nó hỗ trợ các Yếu tố giữ ẩm tự nhiên được tìm thấy trong một vài lớp đầu tiên của da. Các yếu tố giữ ẩm tự nhiên bao gồm axit amin, PCA, lactat, đường, muối, urê và peptit có tác dụng giữ cho bề mặt da nguyên vẹn, mềm mại và ngậm nước.


Khi chúng ta già đi, các yếu tố giữ ẩm tự nhiên có thể bị cạn kiệt. Tiếp xúc với các thành phần nhạy cảm như chất tẩy rửa mạnh và cồn cũng có thể làm suy yếu hàng rào tự nhiên này. Kết quả là da khô, căng, bong tróc rõ rệt. Là một polysaccharide, maltodextrin bắt chước các loại đường có trong Các yếu tố giữ ẩm tự nhiên, hút ẩm một cách hiệu quả để duy trì độ ẩm cho da.


2.2 Kết cấu 

Maltodextrin cũng có chức năng cải thiện kết cấu của sản phẩm. Vì matlodextrin được xây dựng với các khối xây dựng đường đơn giản có thể hòa tan trong nước, nên nó có khả năng tạo ra một kết cấu giống như gel trong các công thức. Điều này giúp sản phẩm có cảm giác nhẹ hơn và lướt đều trên da. Maltodextrin cũng hoạt động như một chất liên kết, giúp đảm bảo công thức vẫn giữ nguyên kết cấu trong suốt quá trình sử dụng. Là một chất kết dính, maltodextrin có tác dụng kết dính các thành phần khác lại với nhau và ngăn chúng tách rời nhau. 


2.3 Chất ổn định

Là một chất ổn định, maltodextrin thường được sử dụng trong các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Khi nước và dầu được kết hợp trong một công thức, rất khó để giữ chúng trộn lẫn với nhau và thường sẽ lắng và tách rời. Để giải quyết vấn đề này, chất ổn định nhũ tương như maltodextrin có thể được thêm vào công thức. Điều này giúp hai loại thành phần khác nhau được phân tán và tạo ra một sản phẩm ổn định.


2.4 Chống lão hóa

Nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng Maltodextrin cũng có thể có đặc tính chống lão hóa và chống kích ứng. Vào năm 2002, một công ty có tên Unilever đã nộp bằng sáng chế đã trình bày nghiên cứu về việc sử dụng maltodextrin kết hợp với axit hydroxy. Các axit hydroxy như axit alpha hydroxy và axit beta hydroxy thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Điều này là do chúng có khả năng cải thiện sự xuất hiện của làn da bị ảnh hưởng bởi ánh sáng hoặc lão hóa tự nhiên và giúp giảm sắc tố có thể nhìn thấy do nội tiết tố, di truyền, ánh nắng mặt trời và chế độ ăn uống.


Một vấn đề lớn với axit hydroxy là chúng có thể gây kích ứng da như mẩn đỏ và châm chích. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bản thân maltodextrin không phải là một hợp chất chống lão hóa, nhưng nó đã tăng cường hoạt động chống lão hóa của các axit và giảm kích ứng da.


3. Maltodextrin có an toàn không?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, maltodextrin là một chất phụ gia thực phẩm trực tiếp đã được phê duyệt, được khẳng định là an toàn. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm, một nhóm đánh giá độ an toàn của các thành phần mỹ phẩm và chăm sóc da cũng đã điều tra maltodextrin. Hội đồng chuyên gia đã đánh giá mức độ an toàn của gôm polysaccharide thực vật, bao gồm cả maltodextrin, khi được sử dụng trong mỹ phẩm. Ban Hội thẩm lưu ý rằng trong số tất cả các thành phần được xem xét trong đánh giá an toàn, maltodextrin có tần suất sử dụng thành phần mỹ phẩm được báo cáo cao nhất. Sau khi đánh giá các dữ liệu khoa học, Ban Hội thẩm nhận thấy maltodextrin là một chất gây kích ứng mắt nhẹ và không phải là chất gây kích ứng hoặc mẫn cảm trên da. Maltodextrin được chấp thuận cho các mục đích sử dụng được chỉ định.


Maltodextrin cũng là một trong 2 thành phần chính của thuốc điều trị vết loét Multidex. Là sản phẩm đi đầu trong việc lành hóa vết thương, 𝐌𝐔𝐋𝐓𝐈𝐃𝐄𝐗 tự tin là sản phẩm công nghệ sinh học của Mỹ dùng trong điều trị vết thương, vết loét 𝐩𝐡𝐨̉𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐜𝐨̛ 𝐜𝐡𝐞̂́ 𝐭𝐮̛̣ 𝐧𝐡𝐢𝐞̂𝐧 (với thành phần Maltodextrin và 1% Axit Ascorbic - Vitamin C) 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐛𝐚̉𝐨 𝐪𝐮𝐚̉𝐧, 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐡𝐨́𝐚 𝐡𝐨̣𝐜 𝐧𝐚̀𝐨 𝐤𝐡𝐚́𝐜 được thêm vào 𝐌𝐔𝐋𝐓𝐈𝐃𝐄𝐗. 

Các bước “đánh bại” vết loét của Multidex diễn ra như thế nào?

✅Bước 1: Khi Maltodextrin đi vào vùng vết thương, nó nhanh chóng tạo ra một màng tự nhiên giúp giữ ẩm và bảo vệ vết thương.

✅Bước 2: Maltodextrin tạo ra tác dụng hóa ứng động, lôi kéo các tế bào làm lành vết thương của cơ thể (bạch cầu, đại thực bào, và nguyên bào sợi) tới vùng vết thương.

✅Bước 3: Do tác động hóa ứng động của Meltodextrin, các tế bào giúp làm lành các vết thương của cơ thể tiêu hóa các mảnh vụn, hoại tử. Tiêu diệt vi khuẩn và làm sạch vết thương để chuẩn bị cho việc tăng trưởng mô và tế bào.

✅Bước 4: Sau đó, Maltodextrin huy động một lượng lớn các nguyên bào sợi được hoạt hóa để tạo ra collagen mới và tạo điều kiện cho việc hình thành mô hạt mới.