Nghiên cứu của Westmead cho thấy vitamin C ngăn ngừa cắt cụt chi liên quan đến loét

18.09.2022

Loét là những vết thương hở không lành. Chúng gây ra hoặc trầm trọng hơn do cung cấp máu và thần kinh kém, và trong trường hợp loét chân, kiến trúc bàn chân xấu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể dẫn đến cắt cụt chi và ước tính có khoảng 8.000 ca cắt cụt chân có thể phòng ngừa được ở Úc mỗi năm.

Những người đặc biệt có nguy cơ là những người có các yếu tố góp phần như bệnh mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu và bệnh tiểu đường loại 2 vì nó có thể dẫn đến tổn thương thần kinh. Nghiên cứu trên 16 bệnh nhân được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh do Giáo sư Jenny Gunton, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tiểu đường, Béo phì và Nội tiết của WIMR, đồng thời là chủ nhiệm y khoa tại Bệnh viện Westmead.


Nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi liên quan đến việc cung cấp 500mg vitamin C giải phóng chậm mỗi ngày - gần bằng lượng khuyến nghị hàng tuần - cho những người bị loét chân tại phòng khám vết thương ở chân của Bệnh viện Westmead. Nghiên cứu cho thấy sự cải thiện đáng kể trong việc chữa lành vết loét trong 8 tuần mà không cần cắt cụt chi ở nhóm vitamin C. Trong nhóm đối chứng, 44% các vết loét không lành trong 180 ngày hoặc phải cắt bỏ ngón chân. Giáo sư Gunton cho biết kết quả này là một tin tốt cho những người dễ bị loét chân, đặc biệt là những người có nguy cơ cao nhất do sự kết hợp của bệnh mạch máu và tổn thương thần kinh.


Vitamin C không được sản xuất bởi cơ thể con người và phải được lấy thông qua các chất bổ sung hoặc thực phẩm như trái cây họ cam quýt, quả mọng, ớt chuông, ớt ngọt, cải xoăn, bông cải xanh và cải Brussels. Thiếu vitamin C, còn được gọi là bệnh còi, có thể dẫn đến vô số vấn đề sức khỏe bao gồm kiệt sức, thiếu máu, đau và sưng khớp, khô da, viêm lợi (viêm nướu) và rụng răng. Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là ít nhất 65-90mg, nhiều hơn so với việc tuân theo lời khuyên ăn năm khẩu phần rau mỗi ngày.


Đây là những ví dụ về khẩu phần đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn: 

- Một quả cam lớn 

- Một trái kiwi rưỡi (bất kỳ màu nào) 

- Một chén bông cải xanh (đã nấu chín nhưng vẫn còn hơi giòn) 

- Một cốc dâu tây 

- Một chén bắp cải Brussels 


Vitamin C cũng là một trong 2 thành phần chính của thuốc điều trị vết loét Multidex. Là sản phẩm đi đầu trong việc lành hóa vết thương, 𝐌𝐔𝐋𝐓𝐈𝐃𝐄𝐗 tự tin là sản phẩm công nghệ sinh học của Mỹ dùng trong điều trị vết thương, vết loét 𝐩𝐡𝐨̉𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐜𝐨̛ 𝐜𝐡𝐞̂́ 𝐭𝐮̛̣ 𝐧𝐡𝐢𝐞̂𝐧 (với thành phần Maltodextrin và 1% Axit Ascorbic - Vitamin C) 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐛𝐚̉𝐨 𝐪𝐮𝐚̉𝐧, 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐡𝐨́𝐚 𝐡𝐨̣𝐜 𝐧𝐚̀𝐨 𝐤𝐡𝐚́𝐜 được thêm vào 𝐌𝐔𝐋𝐓𝐈𝐃𝐄𝐗. 

Các bước “đánh bại” vết loét của Multidex diễn ra như thế nào?

✅Bước 1: Khi Maltodextrin đi vào vùng vết thương, nó nhanh chóng tạo ra một màng tự nhiên giúp giữ ẩm và bảo vệ vết thương.

✅Bước 2: Maltodextrin tạo ra tác dụng hóa ứng động, lôi kéo các tế bào làm lành vết thương của cơ thể (bạch cầu, đại thực bào, và nguyên bào sợi) tới vùng vết thương.

✅Bước 3: Do tác động hóa ứng động của Meltodextrin, các tế bào giúp làm lành các vết thương của cơ thể tiêu hóa các mảnh vụn, hoại tử. Tiêu diệt vi khuẩn và làm sạch vết thương để chuẩn bị cho việc tăng trưởng mô và tế bào.

✅Bước 4: Sau đó, Maltodextrin huy động một lượng lớn các nguyên bào sợi được hoạt hóa để tạo ra collagen mới và tạo điều kiện cho việc hình thành mô hạt mới.