Các nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân điều trị vết loét bằng Multidex

01.11.2021

Các nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân điều trị vết loét bằng Multidex

Trong một so sánh lâm sàng song song, kích thước vết thương đã giảm đáng kể hơn ở những vết thương được điều trị bằng băng bó vết thương Multidex® so với sử dụng băng từ ướt đến khô. 

Vết thương mãn tính hoặc không lành là một số trong những vết thương khó chữa và tốn kém nhất, và có thể không bao giờ lành. Tuy nhiên, băng Multidex® đã điều trị thành công những vết thương khó lành trong hơn 25 năm. Bắt đầu với nghiên cứu đột phá của Tiến sĩ Silvetti vào đầu những năm 1980, kích thước vết thương đã giảm đáng kể hơn ở những vết thương được điều trị bằng Multidex® so với việc sử dụng băng dán từ ướt đến khô.

1. Tạo điều kiện cho quá trình khử trùng tự động,

2. Băng Multidex® làm mềm mô bị khô và hoại tử, giúp giảm đau liên quan đến quá trình khử trùng cơ học

3. Có độ pH thấp và các nghiên cứu cho thấy độ pH thấp có lợi cho việc chữa lành vết thương và giảm tạp chất sinh học

4. Tạo môi trường lý tưởng để cơ thể tự chữa bệnh.

Các vết thương nặng được quan sát thấy lành sau khi sử dụng Multidex®.


Như lần đầu tiên được khám phà trong một nghiên cứu của Bonham và Schaffer; được công bố trên Tạp chí WOCN5, sau khi thử hai phác đồ điều trị không thành công khác nhau trong hơn 13 tháng, đối với các vết thương không đáp ứng điều trị, tình trạng vết thương được cải thiện đáng kể với băng Multidex® là loại băng chính. Các vết thương loét nặng rất khó chữa lành, trường hợp này đã sử dụng băng Multidex® như một loại băng chính cho các vết thương không cải thiện với các loại băng khác. Những người khác cũng đã báo cáo thành công trong việc điều trị vết thương khó lành bằng Multidex®


Hoạt chất Maltodextrin / ascorbic kích thích đóng vết thương bằng cách tăng lượng 

collagen

Trong một nghiên cứu của Krotzsch và cộng sự năm 2005, một nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu các đặc tính hóa lý trong môi trường vết thương dẫn đến việc chữa lành vết thương khi băng Multidex® được sử dụng làm phương pháp điều trị và so sánh với nhóm đối chứng.

Các thí nghiệm cho thấy rằng sự thay đổi collagen được tăng lên do sự gia tăng tương quan trong hoạt động TGF-β1, MMP-1, gelatinase, trong khi TIMP-1 giảm. “Họ quan sát thấy rằng các vết loét tĩnh mạch chân được điều trị bằng maltodextrin / axit ascorbic đã làm giảm số lượng vi sinh vật và cải thiện quá trình sửa chữa vết thương trong khoảng thời gian 12 tuần. Khi điều trị maltodextrin / axit ascorbic được so sánh với oxit kẽm, đã chứng minh được khả năng đóng vết thương gần như gấp bốn lần. Nghiên cứu kết luận rằng bột Multidex® được sử dụng làm băng chính giúp thiết lập một môi trường vết thương ẩm tối ưu có lợi cho việc chữa lành vết thương.


Băng Multidex® & Algidex® dùng để chữa lành vết loét mở khí quản ở bệnh nhi

Các vết thương liên quan đến mở khí quản là khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em do cổ ngắn hơn, cử động nhiều hơn và thường xuyên sử dụng các phương pháp chắc chắn và không linh hoạt để cố định ống. Những yếu tố này thường dẫn đến những vùng bị áp lực và cọ xát thường xuyên có thể dẫn đến vết thương hở. Sau khi tìm kiếm các phương án điều trị, các bác sĩ lâm sàng đã đi tìm các phương pháp điều trị thay thế. Sử dụng kết hợp giữa băng Multidex® và băng ép mở khí quản bằng bọt DeRoyal® Algidex®, các nhà nghiên cứu đã điều trị cho 11 bệnh nhân các vết thương liên quan đến phẫu thuật mở khí quản; tất cả đều đạt được sự chữa lành hoàn toàn và không có tác dụng phụ nào được ghi nhận. Ngoài tỷ lệ điều trị thành công, thời gian điều trị cũng rất đáng chú ý với trung bình là dưới 2 tuần để chữa bệnh hoàn toàn (12,8 ngày - khoảng từ 6 đến 28 ngày). Trong khi nhiều nghiên cứu hơn đang được tiến hành, các tác giả kết luận rằng phác đồ điều trị được mô tả là an toàn và hiệu quả để điều trị chấn thương do ma sát và áp lực liên quan đến u khí quản ở trẻ em.

Hình ảnh vết loét trước và sau khi điều trị với Multidex ở hai bệnh nhân loét da nặng


Điều trị bảo tồn chi chỉ định cho trường hợp cắt cụt chi ở các khu vực thu nhập thấp bằng cách sử dụng băng vết thương Multidex®

Nghiên cứu này mô tả một phương pháp bảo tồn chi tiết kiệm chi phí hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường bàn chân được chỉ định cắt cụt chi ở các nước đang phát triển có thu nhập thấp do Tiến sĩ Puerta thực hiện. Việc điều trị chỉ sử dụng băng gạc và gel Multidex® maltodextrin / axit ascorbic…Tác giả nghiên cứu tuyên bố rằng “Multidex® là thành phần quan trọng” để chữa bệnh thành công cho bệnh nhân của ông. Multidex® đã thiết lập một môi trường ẩm lý tưởng để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương tự nhiên của cơ thể.

Nó cũng hỗ trợ quá trình tự khử trùng vết thương khô khi được sử dụng ở dạng gel. Kết quả thực sự đáng kinh ngạc với mười hai trong số mười ba vết thương được chữa lành hoàn toàn trong quá trình nghiên cứu mà không cần ghép da; những bệnh nhân còn lại đạt 70% lành bệnh trước khi ghép da.

Hình ảnh vết loét bàn chân tiểu đường sau 21 tuần điều trị với Multidex