Tại sao vết thương do giấy cắt thường rất đau?

18.01.2023

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác như thế nào khi nhặt một tờ giấy lên, và bị giấy cắt một cách đau đớn. Vết thương thường nhỏ và nông, nhưng nó có thể rất đau! Mặc dù có thể gây khó chịu nhưng cơn đau là hoàn toàn bình thường. Đó là bởi vì các vết đứt do giấy thường xảy ra trên bàn tay và các ngón tay cực kỳ nhạy cảm của bạn. Để tìm hiểu thêm về lý do tại sao giấy cắt lại đau đến vậy, hãy đọc tiếp. Chúng ta sẽ khám phá khoa học đằng sau cơn đau do giấy cắt, cùng với các cách ngăn ngừa và điều trị nó.

1. Khoa học đằng sau nỗi đau do giấy cắt

Cơ thể bạn có hàng trăm dây thần kinh. Những dây thần kinh này được lan truyền khắp cơ thể bạn, từ đầu đến chân. Tuy nhiên, trong bàn tay và ngón tay của bạn, các đầu dây thần kinh được tập hợp dày đặc với nhau. Vì vậy, chúng nhạy cảm hơn các khu vực khác, như lưng hoặc cánh tay của bạn.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2014, các đầu ngón tay có độ nhạy không gian xúc giác cao nhất trong toàn bộ cơ thể. Thị lực không gian xúc giác có nghĩa là khả năng cảm nhận xúc giác, bao gồm cả cảm giác đau. Điều này giải thích tại sao vết cắt của giấy lại đau đến vậy. Chúng thường ảnh hưởng đến bàn tay và ngón tay, nơi có mật độ đầu dây thần kinh cao hơn.

Nhưng còn tất cả máu thì sao? Chà, các mao mạch trong bàn tay và ngón tay của bạn được bó sát vào nhau. Điều này có nghĩa là vết cắt trên giấy có thể gây chảy máu nhiều do máu có thể tập trung ở tay bạn.


2. Một số yếu tố khiến cho vết cắt của bạn đau hơn

Vết cắt do giấy, cùng với các vết thương khác, có thể đau hơn hoặc khó lành hơn nếu bạn mắc một số bệnh. Các tình trạng sau đây có thể làm tăng độ nhạy cảm của bạn với cơn đau và làm trầm trọng thêm vết giấy cắt: tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh), đau cơ xơ hóa, lo lắng, trầm cảm.

Trong một số trường hợp, tổn thương thần kinh có thể làm giảm cảm giác chạm và đau. Bạn cũng có thể ít thận trọng hơn với vết cắt trên giấy, điều này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng.


3. Nguyên nhân khiến vết thương do giấy cắt khó lành

Ngoài ra còn có một số điều kiện có thể khiến vết cắt giấy khó lành hơn. Trao đổi với bác sĩ về việc cắt giấy nếu bạn mắc bệnh: tiểu đường, suy giảm miễn dịch, bệnh thần kinh.


4. Cách xử lý vết đứt do giấy cắt

Hầu hết các vết đứt tay cắt giấy không nghiêm trọng. Nói chung, chúng sẽ lành sau 2 đến 3 ngày mà không cần điều trị y tế.

Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm ở nhà để hỗ trợ chữa lành vết thương đúng cách:

- Rửa tay: Rửa tay ngay khi bị giấy cắt. Sử dụng xà phòng và nước. Điều này sẽ làm sạch vết thương và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Nhẹ nhàng với vết cắt: Cố gắng tránh làm tách mép vết thương. Tiếp tục rửa tay thường xuyên cho đến khi vết cắt lành lại.

- Bôi thuốc mỡ kháng sinh: Thuốc mỡ kháng sinh sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo. Dùng tăm bông sạch bôi lên vết cắt. Nếu bạn phải sử dụng ngón tay của mình để bôi thuốc mỡ, hãy rửa tay trước. Bạn có thể mua thuốc mỡ kháng sinh tại nhà thuốc.

- Băng lại: Thông thường, các vết đứt giấy nhỏ có thể được để nguyên. Nhưng nếu vết cắt trên giấy lớn hoặc gây đau, bạn có thể băng lại. Băng sẽ bảo vệ vết cắt của bạn khỏi vi khuẩn có hại. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn chạm vào nhiều bề mặt trong ngày, chẳng hạn như bàn phím hoặc tay nắm cửa ở nơi công cộng. Băng cũng ngăn vết cắt mở lại. Thay nó hàng ngày, hoặc khi nó bị bẩn hoặc ẩm ướt.

- Đeo găng tay: Nếu bạn bị đứt tay do giấy, hãy cân nhắc việc đeo găng tay khi thực hiện các hoạt động như: rửa bát đĩa, nấu ăn, làm vườn, đi phương tiện giao thông công cộng. Găng tay sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng để vết cắt do giấy của bạn có thể lành lại.


5. Các chiến lược ngăn ngừa đứt tay do giấy cắt

Vết cắt do giấy thường xảy ra đột ngột, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc phải chúng.

Đây là cách ngăn giấy cắt:

- Dưỡng ẩm cho tay: Làn da của bạn cần được cấp ẩm để luôn khỏe mạnh. Ngược lại, nếu da bạn khô sẽ dễ bị tổn thương bởi mép giấy. Giữ ẩm cho tay bằng cách sử dụng kem dưỡng da tay, kem dưỡng da hoặc son dưỡng. Thoa lại khi trời lạnh hoặc sau khi rửa tay.

- Đeo găng tay: Nếu bạn thường xuyên xử lý nhiều giấy, hãy đeo găng tay cao su. Găng tay sẽ tạo ra một rào cản giữa da của bạn và giấy.

- Nhặt giấy từ từ: Thông thường, vết cắt giấy xảy ra khi tay bạn kéo nhanh qua mép giấy. Tránh nhanh chóng lấy hoặc xáo trộn các tờ giấy. Nếu bạn đang xử lý các ngăn xếp lớn, hãy làm việc chậm rãi.

- Sử dụng dụng cụ mở thư: Dụng cụ mở thư ngăn bạn sử dụng ngón tay, giúp giảm nguy cơ bị giấy cắt.