Đau do vết thương: Cách kiểm soát

22.06.2023

Đau được định nghĩa là cảm giác khó chịu hoặc đau khổ về thể chất có liên quan đến rối loạn cơ thể, chẳng hạn như chấn thương hoặc bệnh tật. Bệnh nhân phản ứng rất khác nhau với tất cả các loại đau.

 

1. Nguyên nhân gây đau vết thương

Đau vết thương được chia thành hai loại: đau nhức và đau thần kinh. Theo Liên minh các Hiệp hội Chữa lành Vết thương Thế giới, đau vết thương có thể do tổn thương mô (đau thụ cảm) hoặc rối loạn chức năng của hệ thần kinh (đau thần kinh). Cả hai loại đau vết thương đều có nguồn gốc và đặc điểm riêng biệt và cả hai đều phản ứng khác nhau với các phương thức điều trị.

 

2. Các loại đau do vết thương 

Cảm giác đau về đêm biểu hiện như sắc nhọn hoặc đau nhói trong tự nhiên. Cơn đau này là phản ứng đối với tổn thương mô, cảnh báo các dây thần kinh liên quan gửi một thông điệp đến não báo hiệu cơn đau.

Đau thần kinh biểu hiện như cảm giác nóng rát, ngứa ran hoặc bắn vào vùng bị ảnh hưởng và là gốc rễ của cơn đau mãn tính. Cơn đau này bắt nguồn từ tổn thương hoặc rối loạn chức năng của hệ thần kinh.

 

3. Các dấu hiệu và triệu chứng của đau do vết thương 

Mặc dù các cơn đau do cảm giác đau và bệnh lý thần kinh đóng vai trò là cơ sở y tế cho cơn đau, nhưng có nhiều triệu chứng đau và nguyên nhân hàng ngày khác nhau, như được giải thích dưới đây:

Đau nền có thể là cơn đau dai dẳng ngắt quãng hoặc liên tục tại vị trí vết thương, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Cơn đau xảy ra tại vị trí vết thương suốt cả ngày trong các hoạt động đơn giản như hắt hơi, ho, đi lại hoặc thay đổi tư thế.

Cơn đau do thủ thuật liên quan trực tiếp đến các hoạt động và thủ thuật như thay băng vết thương hàng ngày.

Đau khi phẫu thuật xuất phát từ can thiệp vết thương xâm lấn như cắt bỏ vết thương hoặc sinh thiết.

 

4. Các lựa chọn điều trị và quản lý cơn đau do vết thương

Vết thương cấp tính là những vết thương cần một phác đồ điều trị chuyên sâu để hỗ trợ chữa lành trong thời gian ngắn. Theo các nguyên tắc của phẫu thuật, vết thương cấp tính không lành trong vòng 4 đến 6 tuần thường được coi là vết thương mãn tính. Có nhiều phác đồ khác nhau được đề xuất để điều trị và quản lý các vết thương cấp tính và mãn tính nhưng cả hai đều có cùng một mục tiêu: cải thiện khả năng chữa lành và kết quả chung.

 

4.1. Thuốc giảm đau

Việc đánh giá tiến bộ việc kiểm soát cơn đau do giảm đau nên bắt đầu bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc chống co giật cũng có thể hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau vết thương.


Sử dụng gây tê tại chỗ trước khi thay băng có thể giúp bệnh nhân chịu đựng được quy trình đôi khi mệt mỏi. Một lựa chọn dựa trên gây mê xâm lấn hơn là tiến hành phong bế thần kinh vùng hoặc ngoài màng cứng hoặc phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh giao cảm ở thắt lưng để kiểm soát cơn đau vết thương mãn tính và suy nhược.

 

4.2. Can thiệp phi dược phẩm

Các lựa chọn kiểm soát cơn đau không dùng thuốc, không xâm lấn khác bao gồm: kích thích dây thần kinh bằng điện xuyên da, liệu pháp siêu âm và năng lượng tần số vô tuyến xung. Những phương thức này hoạt động bằng cách kích thích mô và giảm đau.

 

4.3. Quy trình thay băng

Cho bệnh nhân tham gia vào các lựa chọn kiểm soát cơn đau và quy trình thay băng thực tế có thể giúp xoa dịu lo lắng và thực sự hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Một sự phân tâm đơn giản như nghe nhạc đôi khi có thể đủ để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi thay băng. Làm việc để phát triển sự kết hợp của các phương pháp điều trị giảm đau nhằm giảm bớt cơn đau của bệnh nhân trước khi bắt đầu thay băng sẽ làm tăng đáng kể trải nghiệm tổng thể và hiệu quả của quá trình chữa bệnh.

 

4.4. Kiểm soát lây nhiễm

Phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng vết thương là rất quan trọng. Vết thương bị nhiễm trùng làm tăng đáng kể cường độ đau vết thương. Tùy thuộc vào tình trạng vết thương và kết quả nuôi cấy dẫn lưu, các liệu pháp kháng khuẩn và kháng sinh có thể có hiệu quả để giảm nhiễm trùng và đau liên quan. Thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch hoặc uống có thể được kê toa. Liệu pháp kháng sinh tại chỗ trong khi thay băng tiêu chuẩn cũng là một lựa chọn khả thi để điều trị nhiễm trùng vết thương, dựa trên tình trạng vết thương và bằng chứng nhiễm vi khuẩn.


Ngoài các phương pháp kể trên, sử dụng gel Multidex giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, giúp bệnh nhân giảm bớt cảm giác đau đơn do vết thương gây ra. 

Multidex là chất làm đầy hoặc băng vết thương chính được điều chế để tăng cường khả năng tự chữa lành của cơ thể. Multidex có sẵn ở dạng gel hoặc bột và bao gồm maltodextrin (D-Glucose Polysacarit) và axit ascorbic (vitamin C). Hai thành phần chính này cung cấp các hành động sau đây trong việc thúc đẩy chữa lành vết thương mãn tính:

- Multidex tăng tốc khả năng chữa lành của cơ thể nhờ tính chất hóa học cao. Nói cách khác, maltodextrin thu hút hàng triệu tế bào bạch cầu (bạch cầu, đại thực bào, tế bào lympho) cũng như nguyên bào sợi và tế bào nội mô. Các tế bào bạch cầu giúp làm sạch và loại bỏ vết thương trên giường vết thương, trong khi các nguyên bào sợi giúp sản xuất collagen giúp đẩy nhanh quá trình đóng vết thương.

- Multidex có tác dụng kìm khuẩn (hạn chế sự phát triển của vi khuẩn) và diệt khuẩn (tiêu diệt vi khuẩn) đối với nhiều loại vi khuẩn. Axit ascorbic tạo ra một môi trường axit nhẹ (pH 4,0 - 4,2) không có lợi cho vi khuẩn đồng thời hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen.

- Multidex giúp tạo và duy trì môi trường ẩm có lợi cho sự phát triển mô hạt (liên kết sợi) và tăng sinh biểu mô (mô cơ thể chính).

- Multidex trộn với dịch tiết vết thương (chất lỏng) để giúp kiểm soát sự thoát nước của vết thương và bảo vệ vết thương khỏi mất nước.

- Multidex kiểm soát mùi trong vòng 24-72 giờ đồng thời giảm lượng dịch mủ có trong vết thương.


Đau vết thương có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Có nhiều lựa chọn điều trị, không dùng thuốc, dược phẩm, không xâm lấn, xâm lấn, giảm nhẹ và tích cực để lựa chọn. Dưới sự hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, có nhiều lựa chọn để kiểm soát cơn đau vết thương cấp tính và mãn tính. Có thể cần một vài thử nghiệm khác nhau để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân và từng tình huống lâm sàng riêng biệt. Sự kiên nhẫn và chuyên môn lâm sàng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, cùng với sự tham gia của bệnh nhân vào quá trình, sẽ tìm ra sự lựa chọn tốt nhất và hiệu quả nhất.