Phải làm gì nếu bị chó cắn

10.01.2023

Một số con chó cắn khi chúng cảm thấy bị đe dọa, nhưng những con khác có thể cắn khi chúng thô bạo với bạn trong giờ chơi bình thường trong ngày hoặc trong những tình huống mà chúng chưa được huấn luyện hoặc chuẩn bị. Cho dù đó là con chó của bạn hay của một người khác, bạn nên suy nghĩ trước và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng không con chó nào cảm thấy rằng nó phải cắn bạn hoặc có cơ hội cắn bạn trong một hoạt động bình thường.

1. Cách xử lý khi bị chó cắn

Sau đây là những việc bạn nên làm nếu bạn hoặc người đi cùng bị cắn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết cắn.

Nếu ai đó đi cùng bạn và vết cắn nghiêm trọng, hãy nhờ họ tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc gọi cấp cứu để được điều trị y tế càng sớm càng tốt.


Nếu da có bị rách:

- Rửa sạch khu vực. Nếu có thể, bạn nên làm điều này ngay lập tức bằng nước ấm, sạch và xà phòng dịu nhẹ, không mùi.

- Áp dụng một áp lực lên khu vực bị cắn. Điều này làm tăng chảy máu tạm thời và loại bỏ vi khuẩn dư thừa.

- Đắp khăn lên vết thương. Điều này sẽ giúp cầm máu.

- Sử dụng lotion hoặc thuốc mỡ kháng sinh. Khi vết cắn đã cầm máu, hãy bôi thuốc mỡ và quấn chặt bằng băng sạch.

- Thay băng thường xuyên. Làm điều này đặc biệt nếu nó chảy máu qua.


Da không bị rách:

- Rửa sạch vết cắn bằng nước ấm và xà phòng.

- Bôi thuốc mỡ hoặc kem dưỡng da kháng sinh để giúp tiêu diệt vi khuẩn.

- Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây: mẩn đỏ hoặc kích ứng, sưng, ấm hoặc đau khi chạm vào, cơn đau ngày càng dữ dội, chảy máu ngày càng nặng, sốt, mô có thể nhìn thấy bên dưới, chẳng hạn như xương hoặc cơ, mất khả năng cử động bất kỳ chi nào bị cắn, vết thương rỉ dịch hoặc mủ.


2. Sơ cứu khi bị chó cắn

- Vết thương nhẹ vẫn nên khám. Ngay cả khi bạn đã vệ sinh kỹ lưỡng và không có bất kỳ triệu chứng nào, thì việc khám vẫn có thể ngăn ngừa khả năng lây nhiễm. Bạn có thể cần tiêm vắc-xin bệnh dại hoặc uốn ván nếu bạn chưa được tiêm vắc-xin và vết cắn cho kết quả dương tính với những bệnh nhiễm trùng này.

- Điều trị nhanh chóng là rất quan trọng. Điều này là để đảm bảo vết chó cắn không dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng lâu dài hoặc tổn thương mô vĩnh viễn. Nước bọt của chó có thể chứa nhiều loại vi khuẩn truyền nhiễm. Nếu vết cắn của bạn hở và chảy máu, bác sĩ có thể sử dụng chất kết dính phẫu thuật. Họ có thể thích điều này hơn các mũi khâu ở một số khu vực nhất định vì cơ thể bạn có thể từ chối các mũi khâu là vật lạ.

Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ có thể cần tiến hành phẫu thuật. Họ có thể sử dụng phương pháp ghép da để thay thế phần da bị mất hoặc bị tổn thương, hoặc tạo một vạt da bằng mô xung quanh để đảm bảo vết thương lành hoàn toàn.


4. Những điều khác cần ghi nhớ

Hãy chắc chắn rằng bạn được điều trị cho bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng. Điều này bao gồm sốt, sưng và nóng tại chỗ bị cắn, hoặc có quá nhiều mủ.

Vết cắn trên mặt hoặc miệng có thể đặc biệt nguy hiểm. Những bệnh này cần được điều trị nhanh chóng và đúng cách, vì nhiễm trùng do một số vi khuẩn từ miệng của chó có thể gây ra bệnh nướu răng và sâu răng theo thời gian.

Cắn ngón tay hoặc bàn tay cũng nguy hiểm. Bàn tay chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh và cơ phức tạp có thể bị tổn thương không thể khắc phục được.

Những loại vết cắn này cần được điều trị nhanh chóng, đối với vi khuẩn truyền nhiễm hoặc vết thương có thể dẫn đến sẹo nhìn thấy được.

5. Phòng ngừa nguy cơ bị cắn bởi chó lạ

Đối với chó lạ, đây là một số mẹo để tránh và ngăn ngừa bị cắn:

- Hỏi gia chủ: Đừng chạm vào chó của người khác trừ khi bạn hỏi trước. Hãy để nó đánh hơi bạn trước khi bạn cố gắng vuốt ve nó.

- Đừng tiếp cận một con chó không có người đi kèm ở nơi công cộng. Nếu nó đến gần bạn, hãy đứng yên và không thực hiện bất kỳ chuyển động đột ngột nào.

- Báo cáo bất kỳ con chó đi lạc. Bạn có thể gọi cho cơ quan kiểm soát động vật địa phương hoặc tổ chức nhân đạo.

- Theo dõi các dấu hiệu của sự thù địch hoặc lo lắng. Điều này bao gồm nhe răng, gầm gừ, sủa và tai hoặc lông dựng thẳng cũng như rên rỉ, cụp đuôi vào giữa hai chân và ngáp lớn.

- Đừng hoảng sợ hoặc bỏ chạy nếu một con chó bắt đầu đuổi theo bạn. Đối mặt với nó và cố gắng làm cho mình trông lớn hơn trong khi vẫn cố gắng giữ khoảng cách. Nếu một con chó xô ngã bạn, hãy cuộn tròn thành một quả bóng, đầu cúi xuống và hai tay che tai và cổ.