Bị mèo cắn có nguy hiểm không?

22.02.2023

Mặc dù mèo rất mềm mại và âu yếm, nhưng chúng có thể cắn hoặc cào khi chúng sợ hãi. Khi bị mèo cắn, điều đó có vẻ không phải là vấn đề gì to tát — khi chúng chơi đùa có thể rất dễ thương — nhưng một số vết cắn của mèo có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe.

1. Bị mèo cắn có nguy hiểm không?

Mèo mang nhiều vi khuẩn trong miệng có khả năng gây nhiễm trùng vết cắn.

Mặc dù mèo nhà thường được tiêm phòng các bệnh nghiêm trọng nhất, chẳng hạn như bệnh dại, mèo hoang thường không được tiêm phòng và có thể mang một số bệnh. Trên thực tế, tỷ lệ nhiễm trùng do vết cắn của mèo là khá cao. Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2018, nhiễm trùng xảy ra ở khoảng 50% trường hợp bị mèo cắn ở trẻ em. Khoảng 400.000 vụ mèo cắn xảy ra ở Hoa Kỳ mỗi năm. Vết cắn của mèo bị nhiễm trùng không chỉ trở nên đau đớn mà còn đỏ hoặc đổi màu và sưng tấy. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng vết cắn của mèo có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây ra tình trạng gọi là nhiễm trùng máu (nhiễm độc máu), phải nhập viện. Trong một số ít trường hợp, những bệnh nhiễm trùng này có thể gây tử vong.


2. Những bệnh mà mèo có thể mang theo

Có hàng tấn vi khuẩn nguy hiểm phát triển bên trong miệng mèo. Răng của mèo sắc và nhọn. Khi chúng cắn bạn, về cơ bản chúng đang tiêm vi khuẩn vào sâu trong mô da của bạn.

Lỗ thủng có thể nhanh chóng bịt kín và bẫy vi khuẩn từ miệng mèo dưới da của bạn.

Các lớp bên trong ấm và tối của da là điều kiện tối ưu cho sự phát triển của vi khuẩn. Nhiễm trùng da, được gọi là viêm mô tế bào, có thể xảy ra nhanh chóng sau khi bị cắn.


Dưới đây là một số bệnh truyền nhiễm tiềm ẩn có thể xảy ra sau khi bị mèo cắn:


Pasteurella multocida

Pasteurella multocida là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong miệng của mèo có thể gây nhiễm trùng sau khi cắn hoặc cào.

Trên thực tế, một đánh giá nghiên cứu năm 2013 cho thấy Pasteurella là sinh vật phổ biến nhất được phân lập từ vết cắn của cả chó và mèo. Những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nặng từ những vi khuẩn này.


Bệnh mèo cào

Bệnh mèo cào (CSD) (còn được gọi là sốt mèo cào) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Bartonella henselae gây ra. CSD lây truyền khi mèo mang mầm bệnh: cào, cắn, liếm

Các động vật sau đây có nguy cơ cao nhất bị nhiễm bệnh:

mèo con dưới 1 tuổi

mèo săn

mèo lạc

mèo nhiễm bọ chét

Điều quan trọng cần biết là CSD phổ biến nhất ở trẻ em. Theo Poison Control, CSD thường không nghiêm trọng, nhưng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.


Bệnh dại

Mèo, giống như nhiều động vật có vú khác, có thể mang bệnh dại. Vi-rút này hầu như luôn gây tử vong khi không được điều trị, nhưng nó cực kỳ hiếm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chỉ có 1 đến 3 trường hợp ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Hầu hết mèo nhà đều đã được tiêm phòng bệnh dại. Nếu bạn biết con mèo bị bạn cắn đã được tiêm phòng bệnh dại, thì bạn sẽ không bị mắc bệnh dại. Nhưng nếu một con mèo chưa được tiêm phòng đã cắn bạn, bạn phải xử lý vết cắn một cách nghiêm túc. Một khi các triệu chứng xuất hiện, bệnh dại thường gây tử vong. Bạn có thể cần bắt đầu điều trị bệnh dại nếu con mèo bị bạn cắn có bất kỳ triệu chứng bệnh dại nào. Nếu bạn bị chó hoang cắn, có thể cần phải bắt con vật để quan sát.

Đừng cố tự mình bắt con mèo. Thay vào đó, hãy gọi cho văn phòng kiểm soát động vật trong khu vực của bạn.

Nếu không thể bắt được mèo, bạn có thể cần bắt đầu tiêm phòng bệnh dại để đề phòng.


Uốn ván

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn có tên là Clostridium tetani gây ra. Bạn nên tiêm nhắc lại uốn ván sau khi bị mèo cắn nếu đã hơn 5 năm kể từ khi bạn tiêm vắc xin.


3. Làm sao biết vết mèo cắn có bị nhiễm trùng hay không?

Các triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng do vết mèo cắn bao gồm:

đỏ hoặc đổi màu

sưng tấy

viêm nhiễm

sự ấm áp

một vết sưng hoặc vết phồng rộp nơi vết thương cắn


Các triệu chứng nghiêm trọng hơn của nhiễm trùng do mèo cắn bao gồm:

mủ hoặc chất lỏng chảy ra từ vết thương

mất cảm giác gần vết thương

vệt đỏ hoặc đổi màu gần vết thương

sưng hạch bạch huyết

sốt hoặc ớn lạnh

Đổ mồ hôi đêm

Mệt mỏi

yếu cơ

không thể sử dụng tay của bạn (nếu tay bạn bị cắn)

Bạn cũng nên tìm cách điều trị y tế càng sớm càng tốt nếu bạn bắt đầu gặp những triệu chứng nghiêm trọng hơn này.

4. Biến chứng nhiễm trùng vết cắn của mèo

Nhiễm trùng do vết mèo cắn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị ngay. Bao gồm các:

bệnh não (bệnh não).

viêm tủy xương, nhiễm trùng trong xương của bạn

nhiễm trùng huyết

cắt cụt chi

tử vong.


5. Phải làm gì nếu bị mèo cắn

Các vết cắn của động vật không làm rách da, cũng như các vết trầy xước chỉ sượt qua bề mặt da của bạn, có ít nguy cơ nhiễm trùng nhất.

Bạn vẫn nên làm sạch vùng vết thương bằng xà phòng và nước, nhưng có thể bạn sẽ không phải thực hiện bất kỳ hành động nào.

Vết thương do mèo cắn có nguy cơ nhiễm trùng cao. Vết cắn trên tay cũng có nguy cơ nhiễm trùng cao. Rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước và băng lại bằng băng vô trùng.

Nếu mèo chưa được tiêm phòng bệnh dại, hãy liên hệ với bác sĩ để quyết định xem bạn có cần điều trị hay không, được gọi là điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bệnh dại (PEP).

PEP thường không cần thiết nếu mèo không có dấu hiệu mắc bệnh dại, nhưng mèo nên được theo dõi ít nhất 10 ngày để chắc chắn.