Vết thương hở và cách xử lý vết thương hở đúng cách

Multidex.vn – Trong cuộc sống thường ngày, hầu như bất cứ ai cũng có thể gặp tình huống vết thương hở nhẹ hay nặng, có thể là vết trầy xước, vết cắt,…Những vết thương nhẹ có thể xử lý ngay tại nhà nếu biết phương pháp điều trị đúng cách. Bài viết này sẽ mách nhỏ bạn những cách xử lý vế thương hở nhẹ nhanh chóng, kịp thời và đúng cách. Hi vọng sẽ giúp bạn xử trí khi gặp tình huống gây vết thương và tránh những vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

Trước tiên, muốn xử lý bạn phải nhận dạng và phân loại vết thương hở.

1. Vết thương hở được chia thành các dạng như sau:

+ Vết trầy xước: Đây là loại vết thương ít gây ra chảy máu, và được xem như nhẹ nhất. Nguyên nhân có thể do da bị cọ xát với bề mặt nhám, té xe,…Tuy nhiên, vết thương này cũng phải được rửa sạch và xử trí kịp thời để tránh tình trạng nhiễm trùng nếu hệ miễn dịch trong cơ thể kém.

+ Vết rách/cắt: Vết rách/cắt xảy ra do một vật hoặc dụng cụ sắc bén cứa vào da, vết này cũng gây ra nhiều hiện tượng chảy máu và đau nhứt đối với vết cắt sâu.

+ Vết thương nặng mất da: Do các tai nạn nghiêm trọng làm ra, vết thương này cần thiết phải đến bệnh viện để điều trị chứ không thể điều trị tại nhà.

+ Vết thủng: Do vật nhọn đâm vào da, vết thương này cũng gây ra chảy máu nhiều. Nhưng điều e ngại đối với các vết thủng là ảnh hưởng các bộ phận khác sâu bên trong chứ không riêng mô da. Đặc biệt, loại vết thương này rất lâu liền thương, dễ bị uốn ván và nhiễm trùng.

2. Cách xử lý vết thương hở đúng cách:

Tùy vào từng mức độ của vết thương mà thứ tự các bước xử lý khác nhau, tuy nhiên cơ bản quy trình để xử lý vết thương thông thường sẽ được thực hiện theo quá trình như sau:

+ Rửa sạch tay: Là việc đầu tiên bạn phải làm để tránh nhiễm trùng các vết thương hở.

+ Ngăn máu chảy (cầm máu): xiết chặt mảnh vải hoặc băng sạch vào vết thương cho đến khi máu từ từ ngừng chảy.

+ Làm sạch vết thương: Sau khi máu đã ngừng chảy, hãy bắt đầu rửa vết thương bằng nước lạnh. Có thể dùng oxy già hoặc muối sinh lý để rửa từ từ xung quang vết thương từ ngoài vào trong để loai bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám phải. Hoặc để vết thương dưới nước chảy sau đó kết hợp bông gòn và băng gạc sạch để tẩy rửa nhẹ nhẹ nơi vết thương. Dùng xà phòng để cọ rửa xung quang da.

+ Bôi thuốc và băng vết thương: Trong tủ thuốc y tế nhà bạn nên có một loại thuốc đặc trị vết thương hở có chức năng chống viêm, nhanh liền da, làm mờ sẹo. Bôi một lớp thật mỏng lên bề mặt vết thương hở, giữ bề mặt vết thương ẩm. Sau đó, đặt một miếng băng lên vết thương, cố định bằng keo dính, tiếp theo dùng băng gạc sạch để bó nhẹ nhàng vào vị trí vết thương nhằm tránh những tác động từ bên ngoài.

+ Làm sạch hàng ngày và thay băng: Vệ sinh vết thương 3 lần/ngày. Mỗi lần làm sạch hãy rửa với nước, dung dịch muối sinh lý, thay băng và gạc.

+ Tiêm vắc-xin uốn ván: Đối với các vết thương sâu và dính bẩn nhiều, phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ và tiêm vắc xin uốn ván. Vì lúc này khả năng nhiễm trùng rất cao.

+ Theo dõi hàng ngày: Tưởng chừng như công việc này đơn giản nhưng thật sự rất quan trọng. Bạn phải quan sát kỹ vết thương để phát hiện kịp thời các triệu chứng có khả năng gây nhiễm trùng vết thương như: vết sưng đỏ, nóng sốt, chạy hạch, hoặc các bộ phận khác trên cơ thể có dấu hiệu bất thường. Đối với trường hợp này, bạn không thể tự xử lý vết thương tại nhà mà hãy nhanh chóng di chuyển đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

3. Lưu ý khi điều trị vết thương hở tại nhà:

  • Nếu rơi một trong các trường hợp sau đây, bạn phải đi khám bác sĩ ngay:

+ Vết thương có máu chảy liên tục không ngừng mặc dù đã làm theo các trình tự trên.

+ Vết thương sâu 1,5cm.

+ Máu chảy hơn 20 phút.

+ Chảy máu hoặc vết thủng do một tai nạn nghiêm trọng.

  • Một số điều bạn nên biết khi điều trị vết thương tại nhà:

+ Hãy luôn lắp đặt một tủ y tế trong nhà: Những vật cần thiết cần có trong tủ y tế để xử lý các tình huống khẩn cấp như là: băng, gạc, keo, bông gòn, oxy già, muối sinh lý, thuốc bôi da,…

+ Oxy già chỉ nên dùng khi rửa vết thương lần đầu tiền. Vì dung dịch oxy già có thể làm chết đi các tế bào mới có chức năng chống vi khuẩn, bảo vệ da, làm quá trình liền da diễn ra lâu hơn.

+ Khi vết thương đã khô, bỏ băng ngay hoàn toàn, tạo mọi điều kiện để vết thương khô thoáng, nhanh chóng lành lặn. Tuy nhiên cũng tránh để vết thương chạm vào bụi bẩn.

+ Hạn chế ăn uống các loại thực phẩm như rau muống, hải sản, đồ tanh làm lồi sẹo.

+ Sử dụng thuốc đặc trị liền sẹo sau khi vết thương đã khỏi hoàn toàn.

Theo Nhật Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *