Thực phẩm hỗ trợ quá trình làm lành vết thương như thế nào?

20.07.2022

Tất cả chúng ta đều đã từng có một vết thương: một vết cắt, vết xước hoặc vết xước làm rách da. Hầu hết các vết thương trên người khỏe mạnh sẽ nhanh chóng lành lại khi được giữ sạch sẽ và không bị nhiễm trùng, trong khi các loại vết thương khác nghiêm trọng hơn và cần đến sự can thiệp của y tế. May mắn thay, lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể giúp phục hồi bằng cách cung cấp calo, vitamin, khoáng chất và protein cần thiết để thúc đẩy quá trình chữa bệnh.


1. Vết thương xảy ra như thế nào?

Vết thương xảy ra khi da bị tổn thương do chấn thương hoặc vết cắt. Da có thể bị tổn thương theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra thương tích, ví dụ: chấn thương (vết thương thủng, bỏng nước); áp lực hoặc ma sát (loét áp lực, trầy xước). Cụ thể, chi dưới có thể dễ bị bệnh tiểu đường và loét tĩnh mạch có thể bắt đầu do chấn thương (ví dụ như xỏ ngón chân, giẫm phải đinh) hoặc do bị kích ứng lặp đi lặp lại (ví dụ như đi giày chật, tắm nước nóng) kết hợp với máu kém tuần hoàn dẫn đến tổn thương da.


2. Loét do tì đè là gì?

Loét do tì đè là một loại vết thương do áp lực trong thời gian dài bị đè lên vùng da thiếu máu. Điều này dẫn đến tổn thương da và các mô bên dưới. Loét áp lực thường ảnh hưởng đến những người nằm trên giường hoặc bất động và do đó thường được gọi là vết loét trên giường, vết loét do tì đè hoặc tổn thương do áp lực.


3. Dinh dưỡng và chữa lành vết thương

Vết thương có thể xảy ra ở những người có chế độ dinh dưỡng kém và không tiêu thụ đủ chất lỏng, năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất có thể làm chậm quá trình lành và tăng nguy cơ biến chứng. Đôi khi vết thương xảy ra ở những người đang ăn uống tốt. Tuy nhiên, có thể chúng vẫn cần thêm chất dinh dưỡng để giúp vết thương mau lành.


4. Bạn có đang nhận được chất dinh dưỡng cần thiết không?

Tất cả những người có vết thương nên hướng tới có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng chúng ta cần:

Carbohydrate tinh bột, ví dụ: bánh mì, mì ống, cơm, khoai tây và ngũ cốc ăn sáng

Protein, ví dụ: thịt, cá, trứng, đậu, đậu lăng, các sản phẩm từ đậu nành

Sữa và thực phẩm từ sữa, vd. sữa chua, fromage frais, crème Fraiche và pho mát cứng / kem

Trái cây và rau quả

Protein: Bao gồm thực phẩm giàu protein trong mỗi bữa ăn, chẳng hạn như:

Thịt hoặc các sản phẩm từ thịt, ví dụ: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt xông khói, xúc xích

Gia cầm v.d. gà, gà tây, vịt

Cá v.d. cá tuyết, cá thu, cá mòi, cá mòi, cá ngừ, cá hồi

Các lựa chọn protein dành cho người ăn chay, ví dụ: đậu phụ, đậu nành băm, Quorn

Trứng

Sữa hoặc các sản phẩm từ sữa, ví dụ: sữa, pho mát, sữa chua, bánh sữa

Các loại hạt 

Vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng: Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương. 


5. Tôi có nên uống bổ sung vitamin và khoáng chất không?

Nếu bạn cảm thấy khó ăn trái cây hoặc rau mỗi ngày, thì việc bổ sung vitamin và khoáng chất có thể có lợi, vì vậy hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ của bạn hoặc yêu cầu được giới thiệu với chuyên gia dinh dưỡng.

Chất lỏng: Cố gắng uống 6-8 ly (1,5 đến 2 lít) chất lỏng mỗi ngày để hỗ trợ chữa lành vết thương và rất quan trọng đối với sức khỏe chung của bạn.

Nước, trà, cà phê, bí, nước trái cây, đồ uống có ga, sữa và đồ uống từ sữa đều được tính là chất lỏng

Đồ uống từ sữa như sô cô la nóng, cà phê sữa, đồ uống mạch nha và sữa lắc đặc biệt tốt vì chúng chứa cả calo và protein.

Năng lượng: Bạn có thể gặp khó khăn để ăn đủ năng lượng (calo) nếu bạn chán ăn. Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ăn uống của mình:

Chọn các loại thực phẩm giàu chất béo hoặc năng lượng cao, ví dụ: sữa nguyên chất, sữa chua đặc và nhiều kem. Tránh các lựa chọn có hàm lượng calo thấp, ví dụ: sữa tách kem, sữa chua ăn kiêng, sô cô la nóng nhẹ

Ăn 4 đến 6 bữa ăn nhỏ hoặc bữa ăn nhẹ có thể dễ dàng hơn so với 3 bữa ăn lớn hơn truyền thống mỗi ngày

Tránh uống rượu trước khi ăn vì điều này sẽ làm bạn no l Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị thức ăn, hãy sử dụng thực phẩm tiện lợi hoặc các bữa ăn sẵn

Cố gắng tăng cường chế độ ăn uống của bạn bằng cách bổ sung thêm protein và calo vào thực phẩm (xem bảng trên trang 6 để biết ý kiến)

Bao gồm thêm đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn

Uống thức uống bổ dưỡng thường xuyên và thử sữa tăng cường.