Nhận biết nhiễm trùng vết thương và cách xử lý

Bạn có biết vết thương hở tưởng chừng như rất bình thường nhưng nếu không được xử lý đúng cách sẽ rất dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng vết thương nghiêm trọng. Vậy nhiễm trùng vết thương là gì và cách nhận biết nhiễm trùng vết thương? Cùng mình tham khảo bài viết dưới đây để có được thông tin hữu ích sức khỏe bạn nhé!

1. Nhiễm trùng vết thương là gì?

Bạn đã tìm hiểu ở bài viết trước về quá trình liền thương của da, đối với các vết thương nhẹ thì cơ chế liền da sẽ tự động thực hiện hoặc do sự tác động của thuốc thúc đẩy. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, trong thời gian nơi mô da bị tổn thương rất dễ tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập gây nên vết thương ngày càng nặng, nghiêm trọng hơn sẽ mắc bệnh uốn ván dẫn đến nguy cơ tử vong.

Cụ thể, nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng vết thương là do vi khuẩn có nguồn gốc từ hệ vi khuẩn chí trên da, vi khuẩn từ các bộ phận khác hoặc vi khuẩn ngoài môi trường xâm nhập vào.

Nhận biết sớm vết thương bị nhiễm trùng vết thương rất quan trọng, để giúp bạn có biện pháp điều trị kịp thời, nhanh chóng tránh được biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng này có thể xảy ra tình trạng đau đớn, lâu lành ở phạm vi một chỗ hay toàn thân có thể là: viêm mô tế bào, viêm tủy xương, viêm khuẩn huyết, … Dưới đây là một số triệu chứng nhận biết nhiễm trùng, bạn nên để ý kỹ vết thương của mình để phát hiện kịp thời.

2. Dấu hiệu nhận biết khi bị nhiễm trùng vết thương:

+ Cảm giác đau đớn càng ngày càng nhiều:

Việc đau đớn hơn là mô da phát hiện vi khuẩn sẽ huy động bạch cầu đến chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Cảm giác đau đớn xuất hiện khoảng 01 – 04 ngày sau đó sẽ hết, thì lúc này khả năng nhiễm trùng là rất cao.

+ Vết thương có dấu hiệu sung đỏ, bưng mủ và phù nề

Thường thì dấu hiệu sưng đỏ sẽ xuất hiện ở xung quanh mép vết thương do vết thương đang đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi có vi khuẩn lạ xâm nhập, nhưng nếu tình trạng sung đỏ xuất hiện ở toàn vết thương trong thời gian lâu dài thì nguy cơ rất lớn là đã bị nhiễm trùng vết thương.

+ Vết thương có mủ dịch và có mùi hôi

Đối với các vết thương nhỏ thì sẽ tiết ra một ít dịch, đó là chất do tế bào bạch cầu chết đi trong quá trình chiến đấu với vi khuẩn tiết ra. Tuy nhiên, nếu chất dịch này ra hàng ngày, ra nhiều, đặc biệt có mùi hôi khó chịu thì tức là vết thương của bạn quá nặng, bị nhiễm trùng và dấu hiệu hoại tử.

+ Thay đổi màu sắc vết thương, xuất hiện các vạch đỏ xung quang và sưng hạch

Nếu bạn thấy vết đỏ từ ngoài vào trung tâm vết thương xuất hiện ngày càng nhiều đó là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng vết thương. Trong đó, hạch có vai trò quan trọng trong việc đề kháng vi khuẩn.

+ Sốt cao

Hạch xuất hiện là một trong những nguyên nhân gây nên sự mệt mỏi và tình trạng sốt cao. Lúc này, bạn phải ngay lập tức đến gặp bác sĩ để chữa trị chứ không nên nằm tại nhà, nếu để lâu hơn nguy hiểm của vết thương ngày càng nghiêm trọng và không tránh khỏi nguy cơ uốn ván.

4. Cách xử lý vết thương sơ cấp khi bị nhiễm trùng:

Nếu bạn có bất kì dấu hiệu trên xuất hiện thì hãy nhanh chóng thực hiện các bước xử lý sau nếu chưa kịp thời gian đến bác sĩ điều trị:

+ Rửa sạch tay, lau khô tay trước khi chạm vào vết thương hở

+ Vệ sinh ít nhất 3 lần mỗi ngày. Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% pha loãng bằng nước ấm để rửa vết thương

+ Vết thương đã khâu và đang băng bó thì không được ngâm hoặc cho đụng nước

+ Sử dụng thuốc điều trị theo kê toa của bác sĩ

+ Nhớ thay băng gạc hàng ngày

+ Quản lý các tình trạng sức khỏe của cơ thể, nếu thấy dấu hiệu bất thường ở cơ quan khác hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để báo cáo tình trạng

+ Không hút thuốc lá

+ Khi nhận thấy vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng bạn không nên ăn các loại thực phẩm sau đây: rau muống, trứng, thịt gà, hải sản, cá tanh, thịt chó,…

+ Ăn nhiều loại trái cây, rau xanh

+ Uống vitamin và khoáng chất bổ sung

+ Lối sống lành manh, không nên quá hoang mang, phải thật bình tĩnh để xử lý

+ Đặc biệt phải làm đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc điều độ, ăn kiêng (nếu bác sĩ yêu cầu)

Tùy vào cơ địa mỗi người mà vết thương nhanh lành hoặc lâu và tỷ lệ nhiễm trùng cao hay thấp. Nếu bạn có hệ miễn dịch tốt thì khả năng nhiễm trùng thấp, bạn có thể ở nhà để chăm sóc và làm theo sự hướng dẫn trên. Tuy nhiên, nếu vết thương càng ngày càng nặng, xuất hiện các dấu hiệu đau nhức nhiều, sưng mủ, chạy hạch, tiết chất dịch có mùi hôi và sốt cao… thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời và tốt nhất cho từng trường hợp.

Theo Nhật Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *