Ghép da là gì?

Multidex.vn – Da được ví như chiếc áo bảo vệ cơ thể. Một khi có vết thương nặng thông thường là vết rách, mất da diện tích lớn gây tổn thương, chiếc áo da sẽ bị thương nghiêm trọng. Lúc này điều cần thiết nhất là người bệnh phải tiến hành cấy, ghép da để điều trị cho vết rách mau lành.

Ghép da là gì?

Ghép da là một dạng phẫu thuật thông thường thực hiện trên bề mặt da bằng cách lấy một phần da của một vùng khác trên cơ thể để đắp đến một vết thương rách nhằm thúc đẩy quá trình liền thương, cho bề mặt da trở lại nguyên vẹn.

1. Phương pháp ghép da thường điều trị khi:

 • Có vết thương lớn hoặc thương tích rộng
 • Nhiễm trùng gây mất da
 • Vết loét ngày càng nặng không lành
 • Da tổn thương do phẫu thuật thẩm mỹ hoặc do tái tạo
 • Bị bỏng
 • Có khu vực bị mất da do xô xát hoặc viêm hoại tử
 • Phầu thuật do ung thư da

Cũng như những ca phẫu thuật khác, ghép da cũng có những nguy cơ nhất định như: chảy máu, để lại sẹo, vùng da mới xỉn màu, nhiễm trùng, vết thương không chấp nhận vùng da mới hoặc phản ứng với thuốc điều trị gây đau nhức, da không nguyên vẹn như bình thường: xỉn màu, tăng hoặc giảm độ nhạy cảm,…

2. Trước khi tiến hành ghép da:

Sau khi được chuẩn đoán và tư vấn của bác sĩ, bạn sẽ được thông báo về việc ghép da trước đó từ 1-2 tuần đến 1 tháng. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để bạn chuẩn bị cho tiến trình phẫu thuật sắp tới. Trong thời gian này, bạn không được phép bôi hoặc uống bất cứ loại thuốc nào ngoài thuốc được kê đơn bởi bệnh viện và nên hỏi bác sĩ về các thói quen của mình như có được phép hút thuốc, bia rượu hoặc ăn các loại thức ăn,…

Trước phẫu thuật từ 8 tiếng đến 1 ngày, bạn cần nhịn ăn, uống và nên ngưng các loại thuốc đang điều trị. Nên có người thân trong gia đình theo dõi và trực cùng bạn suốt quá trình trước, trong và sau phẫu thuật. Vì có thể lúc đó bạn sẽ cảm thấy đau đớn và tay chân không đủ linh động để thực hiện các động tác sinh hoạt thường ngày.

3. Trong quá trình phẫu thuật

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê bằng cách chích thuốc tê nhằm hạn chế cơn đau trong quá trình cấy ghép da.

Có các loại ghép da:

+ Ghép da từ người hiến tặng: Phần da được ghép vào vết thương nằm trên cơ thể người khác do người đó hiến tặng. Ở loại ghép da này, bạn sẽ cảm thấy ít đau đớn hơn

+ Ghép da mỏng tự thân: là cắt bỏ hai lớp ngoài cùng của da gồm lớp biểu bì và một phần lớp hạ bì mà không khâu lại vết cắt. Đối với phương pháp này, da sẽ được lấy từ các bộ phận khác trên cơ thể bị che khuất như hông, đùi, mông và bắp tay.

+ Ghép da toàn bộ độ dày: Dạng ghép da này là cắt bỏ toàn bộ lớp biểu bì, hạ bì và có tiến hành khâu kín lại vết cắt thì lúc này da sẽ được lấy ở thành bụng hoặc thành ngực.

Sau khi xác định vùng da cần được lấy ra, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép mảnh da này vào vết thương. Sau đó, dùng chỉ, kim và gạc băng để khâu lại. Ngày nay, thông thường thì bác sĩ sẽ dùng chỉ tự tiêu để vết thương nhanh chóng bình phục.

Thay băng tầm 3-5 ngày sau khi ghép da, lớp gạc ngoài thì có thể thay đổi thường xuyên hơn. Đặc biệt, cần luôn luôn theo dõi các dấu hiệu xung quanh vết thương và cơ thể để phát hiện kịp thời các hiện thượng như tụ máu, nhiễm khuẩn, dịch,…

4. Cần làm gì sau khi phẫu thuật ghép da

 • Đối với phương pháp ghép da tự thân thì quá trình liền thương có thể diễn ra nhanh chóng, trong khi phương pháp ghép da toàn bộ độ dày có thể phải nằm viện để theo dõi ít nhất 1 tuần. Theo cơ chế, sau khi ghép da đúng cách, các mô da và mạch máu sẽ bắt đầu liên kết với nhau sau 36 giờ. Nếu sau khoảng thời gian này, hiện tượng phản ứng liên kết giữa chúng không được thực hiện thì bạn phải thực hiện một ca ghép khác ngay lập tức. Đó là lý do vì sao bạn nên ở lại bệnh viện sau khi phẫu thuật để bác sĩ theo dõi.
 • Trong thời gian ghép da, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách để đeo gạc băng, thói quen và chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Bạn cần lưu ý thật kỹ cách chăm sóc vùng da ghép để tránh bị nhiễm trùng. Nếu diễn biến thuận lợi tầm 7-10 ngày bạn sẽ bớt cảm thấy đau đớn lúc này vết thương bắt đầu lành.
 • Vết thương nên giữ đủ độ ẩm nhất định, không dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống không được cho phép của bác sĩ
 • Ăn uống đầy đủ chất chứa đạm (protein)
 • Nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá nhiều ở vùng da ghép, đặc biệt nếu ghép da ở vùng chi
 • Vệ sinh cá nhân trước khi cham vào vết thương, tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn kể cả người thân để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng
 • Không hút thuốc và uống bia rượu trong quá trình dưỡng thương ghép da
 • Thăm khám bác sĩ đúng lịch trình để tháo băng đúng lúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *