Chế độ dinh dưỡng giúp vết thương màu lành

Multidex.vn – Như chia sẻ trong các bài viết trước, vết thương có nhanh lành hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần lớn thúc đẩy quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn. Thế nào là một chế độ ăn uống hợp lý? Thông tin bên dưới hứa hẹn sẽ rất hữu ích giúp bạn có thêm những kiến thức về sức khỏe cuộc sống.

Quá trình liền thương trải qua 3 giai đoạn chính: Gia đoạn chảy máu và viêm nhằm chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, giai đoạn tạo mô hạt làm đầy vết thương và giai đoạn tái tạo biểu bì để vết thương lành hoàn toàn. Chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng xuyên suốt trong cả 3 giai đoạn trên. Ở mỗi giai đoạn, sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Ví như: Những thực phẩm giàu sắt và vitamin B12 sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết nhằm thúc đẩy hoạt động của tế bào bạch cầu còn vitamin thì hỗ trợ khả năng miễn dịch mạnh mẽ,…

Chi tiết về những thực phẩm có lợi và tác dụng của chúng như thế nào trong quá trình liền thương như sau:

+ Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất đạm:

Đạm (Hay còn gọi là protein) có khả năng thúc đẩy sản sinh ra tế bào mới mạnh mẽ chống lại sự xâm hại của vi khuẩn bên ngoài và hỗ trợ giai đoạn 2 làm liền vết thương, tác động trực tiếp đến sự lâu nhanh của quá trình điều trị. Vì vậy, đối với những người ăn thức ăn có ít đạm, thường vết thương sẽ lành lâu hơn do thiếu tế bào mới.

Đạm thường có trong các loại thực phẩm sau: thịt, cá, lươn, trứng, tép và các loại đậu. Khi ăn nhiều thực phẩm này sẽ cung cấp một lượng đạm lớn sản sinh tế bào mới tự nhiên thúc đẩy vết thương màu lành bệnh. Thông thường các vết thương sẽ không lành do thiếu đạm quá nặng, bạn nên cân đối ăn khoảng 200g đạm mỗi ngày.

+ Bổ sung thực phẩm chứa nhiều loại Vitamin:

Vitamin C: Hoạt động như một yếu tố xúc tác làm sản sinh collagen, gia tăng đề kháng của cơ thể nhằm chống lại sự nhiễm trùng của vết thương. Ngoài ra, vitamin này còn cung cấp một phần chất sắt cần thiết cho cơ thể. Vitamin C thường có trong các loại rau quả như: cà chua, ớt chuông, khoai tây, các loại cam, quýt, bưởi, bông cải xanh, bắp cải, ổi,…

Vitamin A: Có chức năng tổng hợp các collagen và đa dạng hóa các nguyên bào sợi, hỗ trợ nhanh chóng giai đoạn 2 và 3 của quá trình liền thương, hạn chế tốt nhất tình trạng viêm nhiễm. Vitamin A thường có trong  các loại thực phẩm có màu xanh sẫm và màu vàng như: rau má, cà rốt, đu đủ, bí đỏ,bí ngô, gan động vật, các sản phẩm chế biến từ bơ sữa,…

Vitamin K: Đây là loại chất có khả năng làm đông máu, hạn chế chảy máu khi vết thương xảy ra, hỗ trợ tốt trong quá trình cầm máu và viêm – Giai đoạn 1 của quá trình liền thương.Vitamin K có trong các thực phẩm có màu xanh đậm và trong bông cải trắng, kiwi, bơ, nho,…

+ Những thực phẩm bổ máu

Các thực phẩm có chứa chất sắt, acid folic, vitamin B12 thúc đẩy sự hoạt động của máu, máu đóng vai trò quan trọng trong khi mang chất dinh dưỡng và oxy đến nuôi dưỡng các mô và biểu bì da bị tổn thương. Bên cạnh đó, máu còn mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến vết thương chống lại vi khuẩn xâm nhập, dọn dẹp các chất thải, vi khuẩn và các tế bào chết. Trong giai đoạn tổng hợp collagen, sắt còn giúp cho việc chuyển hóa của các chất proline và lysine tốt cho vết thương. Một số thức ăn có giúp bổ máu có thể kể đến thịt bò, sò huyết, gan, trứng, sữa, các loại rau có lá màu xanh đậm như rau díp cá, rau má,…

+ Những thực phẩm giàu kẽm và selen.

Kẽm thường có nhiều trong hải sản như nghêu, sò, ốc, hến, cua, ghẹ,… và gan lợn, thịt bò, lòng đỏ trứng, đậu nành và các hạt dầu như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều,…Còn chất selen cũng có nhiều trong trứng, sò huyết, hải sản, gà, vịt, chim bồ câu,…Các chất này sẽ hỗ trợ trong giai đoạn 1 tăng khả năng chống viêm.

+ Bổ sung sữa: Cung cấp lượng sữa lớn cũng chứa nhiều protein và đạm chắc chắn sẽ hỗ trợ cho quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi có vết thương:

Để có vết thương màu lành như mong muốn, ngoài việc phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng trên thì bạn cũng phải kiêng kỵ các loại thực phẩm gây cản trở quá trình liền thương như:

+ Không nên ăn rau muống

+ Không nên ăn quá nhiều tôm. Vì tôm sẽ rất dễ gây lồi thịt và để lại sẹo

+ Bỏ thuốc lá, bia rượu vì loại chất này sẽ làm giảm lượng máu lưu thông, gia tặng quá trình nhiễm trùng và sưng mủ.

+ Mặc dù phải ăn đầy đủ các thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng làm liền da được kể trên, tuy nhiên bạn cũng nên ăn uống một cách điều độ, vừa đủ đặc biệt là không nên ăn quá nhiều thịt bò, gà và hải sản hay thức ăn nặng mùi tanh. Vì khi dư dưỡng chất, cung cấp tế bào mới dư thừa sẽ dẫn đến tình trạng lồi thịt hay còn gọi là sẹo lồi.

Theo Nhật Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *